Tin tức

CÔNG TY ĐIỆN LỰC LONG AN BẢO ĐẢM CÁC GIẢI PHÁP CUNG CẤP ĐIỆN TRONG MÙA KHÔ NĂM 2021


 

Ngay từ những tháng cuối năm 2020 và đầu năm 2021, ngành chức năng đã gấp rút triển khai nhiều biện pháp để phòng, chống hạn mặn. Các đơn vị, địa phương tổ chức nạo vét kênh mương, chủ động bơm nước vào các hệ thống kênh mương nội đồng để dự trữ, kiểm tra xử lý các điểm, ngăn rò rỉ từ hệ thống cống, lắp các trạm bơm nước, cửa cống ngăn mặn,...

Công ty Điện lực Long An (PCLA) phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện các giải pháp bảo đảm cung cấp ổn định, đầy đủ điện phục vụ sản xuất cũng như đời sống sinh hoạt cho người dân trong mùa khô.

Phát quang hành lang an toàn lưới điện tuyến để đảm bảo vận hành an toàn lưới điện

PCLA cử lực lượng tham gia trực tiếp vào công tác phòng, chống hạn mặn. Trong đó nhiệm vụ chủ đạo là luôn bảo đảm cung cấp đầy đủ, ổn định điện để vận hành các trạm bơm phục vụ nước tưới tiêu cho người dân. Bên cạnh đó, PCLA cũng triển khai đồng bộ giải pháp chuyên môn để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp, hoạt động công nghiệp, hạn chế việc cắt điện trong mùa khô.

Ông Nguyễn Hoàng Nhân, ngụ xã Kiến Bình, huyện Tân Thạnh chia sẻ: "mùa nắng nhu cầu sử dụng điện của gia đình sẽ tăng cao, nhà tôi có 4.000 m2 đất trồng cây ăn trái nên nhu cầu nước tưới là rất lớn. Tui đang lo vụ bị cúp điện bất tử sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất, sinh hoạt. Dự báo được tình hình nắng nóng kéo dài, Điện lực có nhiều giải pháp chuyên môn, kiểm tra hệ thống đường dây dẫn lắp đặt vào trạm bơm nước để phục vụ tưới tiêu, dân tụi tui cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều. Lịch ngắt điện cũng thông báo sớm, chúng tôi nắm bắt và chủ động nhiều thứ, nhờ đó cũng giảm được thiệt hại. Điện lực có hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn, hợp lý và hiệu quả, nhất là trong mùa nắng nóng".

Theo Giám đốc Điện lực Tân Thạnh - ông Huỳnh Văn Nguyền, năm 2021 dự báo công suất và sản lượng điện sử dụng sẽ tiếp tục tăng cao so với năm 2020, đặc biệt là cao điểm mùa khô. Để đảm bảo tốt việc cung cấp điện, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021, đơn vị nhanh chóng triển khai các giải pháp thực hiên theo đúng chỉ đạo từ công ty ( Cty). Chúng tôi tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ và tuyên truyền khách hàng sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả. Thông báo cụ thể lịch cắt điện (nếu có) cho khách hàng chủ động nắm bắt. Điện lực Tân Thạnh chủ động, tập trung triển khai thực hiện 06 mục tiêu và 09 chỉ tiêu chính. Trong đó, đơn vị tiếp tục giữ vững đoàn kết, bảo đảm hoạt động của đơn vị tuân thủ các qui định của pháp luật, của ngành và của PCLA. Không ngừng nỗ lực, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021. Các chỉ tiêu mũi nhọn là công tác an toàn lao động, kế hoạch lợi nhuận, tổn thất điện năng, tối ưu hóa chi phí, tăng năng suất lao động, tăng thu nhập cho cán bộ công nhân viên. Đối với dịch vụ khách hàng, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng ngày càng tốt hơn, đáp ứng yêu cầu của khách hàng theo đề án số hóa của Tổng công ty. Tiếp tục củng cố tổ chức, tăng cường quản trị doanh nghiệp, nâng cao năng lực quản lý điều hành cho các Phòng, Đội... đảm bảo ngày càng vững mạnh, xứng đáng vai trò tiên phong trong thời đại mới. Tăng cường thực hiện công tác quản lý kỹ thuật – quản lý vận hành giảm sự cố lưới điện, nâng cao độ tin cậy lưới điện phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn. Đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ các công trình đầu tư xây dựng, sửa chữa lớn theo kế hoạch PCLA giao; thực hiện tốt công tác tự thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chấp hành nghiêm các quy trình quy định của ngành. Tăng cường kiểm tra hiện trường; bồi huấn công tác An toàn vệ sinh lao động, ngăn ngừa cháy nổ, phấn đấu trong năm không để xảy ra tai nạn lao động.

Chuẩn bị các phương án, kế hoạch để bảo trì lưới điện. Đặc thù ở vùng này là tập trung rất nhiều trạm bơm điện phục vụ sản xuất nông nghiệp. Theo thống kê, Tân Thạnh hiện nay có 32  trạm bơm điện. Điện lực đã cho tiến hành kiểm tra, bảo đảm luôn cấp điện đầy đủ để vận hành các trạm bơm phục vụ việc bơm nước tưới tiêu. Hiện nay, Điện lực Tân Thạnh quản lý khối lượng đường dây trung thế gần 350km, hơn 230 km đường dây hạ thế, 682trạm biến áp.

Lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Nam đến kiểm tra công tác cấp điện cho các trạm bơm nước tưới tiêu nông nghiệp ở Long An

Bảo đảm cung cấp đủ điện

Sau khi nhận được sự chỉ đạo của PCLA, Điện lực Thủ Thừa đã chủ động xây dựng phương án để ứng phó với việc tiêu thụ điện tăng cao trong mùa khô, cũng như bảo đảm cung cấp nguồn điện ổn định phục vụ cho nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của người dân trên địa bàn. Điện lực Thủ Thừa đã tích cực phối hợp với các ngành chức năng huyện lập danh sách các công trình thủy lợi, trạm bơm tưới, tiêu... để từ đó có cơ sở lập phương án cung cấp điện. Song song đó, PCLA thường xuyên tổ chức, kiểm tra hệ thống cung cấp điện trên địa bàn, qua đó, tiến hành sửa chữa, nâng cấp nếu phát hiện các khiếm khuyết.

Nhờ đa dạng hóa các nội dung, hình thức tuyên truyền, người dân đã dần hình thành thói quen sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Anh Trần Thanh Phong, ngụ xã Nhị Thành, huyện Thủ Thừa chia sẻ: “Thông qua các hoạt động tuyên truyền, gia đình tôi đã phần nào hiểu được ý nghĩa của việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm. Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch covid-19, học sinh có khoảng thời gian được nghỉ học dài ngày, mọi người hạn chế ra ngoài nên nhu cầu sử dụng điện càng tăng cao. Chính vì vậy mà gia đình tôi càng hạn chế sử dụng các thiết bị điện không cần thiết, chúng tôi tận dụng triệt để ánh sáng tự nhiên và gió trời. Qua đó, không chỉ giúp tiết kiệm chi tiêu trong gia đình mà còn góp phần giảm gánh nặng cho ngành điện”.

Phó Giám đốc Điện Lực Thủ Thừa - ông Phạm Anh Vũ cho biết "Việc kiểm tra toàn bộ hệ thống lưới điện để kịp thời phát hiện, khắc phục, xử lý các khiếm khuyến là hoạt động thường xuyên của PCLA, hàng tháng chúng tôi đều có kế hoạch thực hiện. PCLA cũng bố trí bộ phận trực vận hành sửa chữa điện 24/24 giờ. Chúng tôi cũng bố trí nhân sự ứng trực để phòng khi có sự cố ngoài ý muốn sẽ huy động lực lượng nhanh chóng xử lý sự cố kịp thời, nhanh gọn. Các kế hoạch cắt điện cũng được đơn vị thông báo cụ thể để khách hàng chủ động trong công việc.Hiện, Điện lực Thủ Thừa quản lý hơn 217 km đường dây trung thế, hơn 288 km đường dây hạ thế, 657 trạm biến áp, trên 23.000 khách hàng sử dụng điện.

Để bảo đảm cung cấp đầy đủ điện phục vụ sản xuất trên địa bàn, đầu năm 2021, Điện lực Thủ Thừa đã đầu tư 2 trạm bơm lớn và đưa vào sử dụng từ ngày 09/02/2021 là: Cây Gáo và Rạch Đào, công suất 350 kVA với tổng kinh phí 230 triệu đồng. Từ khi đưa vào sử dụng đến nay, các công trình này đã góp phần giải quyết bài toán về nước tưới, tiêu phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, người dân phần nào giảm đi nỗi lo thiếu nước vào mùa khô.

Bên cạnh việc đề ra các phương án, giải pháp nhằm làm tốt công tác quản lý vận hành an toàn hệ thống lưới điện, đơn vị còn tích cực tuyên truyền, triển khai các chương trình sử dụng điện an toàn, tiết kiệm điện đến người dân. Hàng năm, đơn vị đều có kế hoạch tuyên truyền sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, tuyên truyền thông qua đài truyền thanh, pano, tờ rơi,... Nội dung đơn giản, dễ hiểu, chủ yếu tuyên truyền người dân tắt bớt các thiết bị không cần thiết và áp dụng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm trong sinh hoạt; khuyến khích người dân hưởng ứng chương trình Giờ Trái Đất. Đồng thời, hướng dẫn các biện pháp phòng tránh tai nạn điện; cách thức sử dụng điện an toàn. Chúng tôi cũng chỉ đạo cán bộ, nhân viên tham gia phong trào gia đình tiết kiệm điện. Mỗi năm, điện lực đều thống kê số hộ gia đình đạt tiêu chí tiết kiệm điện, cuối năm có tổng kết đánh giá và khen thưởng"- ông Vũ cho biết thêm.

Giám đốc PCLA - ông Lê Hoàng Oanh thông tin "Nhiều năm qua, các Điện lực luôn chủ động triển khai nhiều giải pháp, chương trình, hoạt động cụ thể để bảo đảm cung cấp đầy đủ điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất cũng như phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Dự báo vào mùa khô, tình hình sử dụng điện sẽ tăng cao, Công ty chủ động một số giải pháp để cung cấp ổn định, xuyên suốt điện phục vụ nhu cầu sử dụng. Trong đó, PCLA tổ chức các giải pháp về chuyên môn, tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện mùa khô và chủ động phối hợp với chính quyền địa phương đề xuất, cung cấp thông tin về các chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện trên địa bàn, tư vấn các giải pháp tiết kiệm điện đến với khách hàng.

Công ty yêu cầu các điện lực trực thuộc, phòng ban phải có kế hoạch và phương án cung cấp điện, bảo đảm phục vụ đời sống, sản xuất, sinh hoạt của người dân, cung cấp đủ nguồn điện cho các trạm bơm phục vụ tưới tiêu, chống hạn trong mùa khô. Hạn chế việc cắt điện các trạm bơm phục vụ công tác tưới tiêu, chống mặn, sinh hoạt, nuôi trồng thủy hải sản,…bảo đảm cung cấp điện liên tục cho các trạm bơm này hoạt động trong thời gian hạn hán, xâm nhập mặn.

Đồng thời, đơn vị nâng cao hiệu quả sử dụng điện của khách hàng công nghiệp, tăng cường phối hợp, hỗ trợ địa phương, cơ quan trong việc cấp điện các trạm bơm dã chiến để dẫn nước, trữ nước phục vụ sản xuất. Các phương án phục vụ cho cấp điện tưới tiêu nông nghiệp đã được PCLA thực hiện rất tốt, sẵn sàng ứng phó hỗ trợ cộng đồng hạn chế thiệt hại do thời tiết khô hạn./.

                                                                        Trần Vũ Anh Khoa - PC Long An
Đối Tác